Alibaba đầu tư 15 tỷ USD vào R&D với 7 phòng nghiên cứu trên khắp thế giới

 Alibaba vừa thông báo tập đoàn này sẽ đầu tư hơn 15 tỷ USD trong 3 năm tới vào chương trình nghiên cứu và phát triển (R&D) toàn cầu, đối đầu với sự thống trị của Thung lũng Silicon trong tương lai.

Theo đó, Alibaba đầu tư 15 tỷ USD cho việc xây dựng các phòng thí nghiệm tại Trung Quốc, Mỹ, Nga, Israel và Singapore. Số tiền này gần như gấp đôi tổng số tiền mà tập đoàn này đầu tư vào R&D từ giữa 2014 và năm tài chính kết thúc vào 31/3/2017.

Chương trình này có tên Academy for Discovery, Adventure, Momentum and Outlook (Viện Khám phá, Mạo hiểm, Thúc đẩy và Triển vọng – viết tắt là DAMO Academy). DAMO sẽ thành lập 7 phòng nghiên cứu tại Bắc Kinh, Hàng Châu, Singapore, San Mateo (thung lũng Silicon), Bellevue (Mỹ), Mát-xcơ-va, Tel Aviv. Trong đó phòng nghiên cứu đầu tiên dự kiến sẽ được xây dựng tại Singapore vào đầu năm tới.

Những phòng thí nghiệm này sẽ thực hiện các dự án trong lĩnh vực dữ liệu trí tuệ, IoT, công nghệ tài chính, máy tính lượng tử và sự tương tác con người – máy tính, bao gồm trí tuệ máy móc và quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Alibaba cho biết sẽ tuyển dụng 100 nhà nghiên cứu để tham gia dự án. Đồng thời Alibaba cũng sẽ thành lập hội đồng cố vấn bao gồm các nhà khoa học đến từ Trung Quốc và các viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới như George Church-Nhà di truyền học Đại học Harvard, nhà sáng lập của dự án Personal Genome, Jeanette Wing-Giám đốc viện khoa học dữ liệu, Đại học Columbia, phó giám đốc tại bộ phận Microsoft Research.

Chuyên viên công nghệ của Alibaba, ông Jeff Zhang cho biết “Chúng tôi đang tìm kiếm các nhà nghiên cứu tài năng và có định hướng để tham gia cùng chúng tôi trong việc tìm kiếm các công nghệ đột phá mới”.

Chi phí R&D của các công ty trong danh sách S&P 500

Không chỉ các công ty Trung Quốc mà những gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng đang đầu tư mạnh vào R&D. Theo thống kê từ FactSet thì Amazon, Alphabet, Intel, Microsoft, Apple là những cái tên đầu tư nhiều cho R&D trong danh sách 500 của S&P. Dẫn đầu trong danh sách này là Amazon khi họ dành tới 16,1 tỉ USD cho hoạt động R&D vào năm vừa rồi.  Tiếp theo là Alphabet (13,9 tỉ), Intel (12,7 tỉ), Microsoft (12,3 tỉ) hay Apple (10 tỉ).

Theo qz.com