Akaminds – Nền tảng IoT cho chuyển đổi số

Trong bối cảnh trình độ sản xuất và công nghệ thông tin phát triển tới mức độ cao, một loạt các tên tuổi thành công như Amazon, Box, Facebook, Square, Twilio, Uber, Airbnb, WeWork, Zappos… đã đem tới những mô hình kinh doanh số với hiệu suất hoạt động cao, trải nghiệm mới cho người dùng, kèm theo là nguồn doanh thu và động lực tăng trưởng kinh doanh lớn. Với những thành tựu đó, các doanh nghiệp truyền thống cũng đang tham gia vào chuyển đổi mô hình kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng.

Khảo sát gần đây của Gartner (ref. 1) cho thấy 58% CEO được hỏi cho rằng ưu tiên hàng đầu trong hoạt động kinh doanh của họ trong năm 2017-2018 là tăng trưởng doanh số. Khảo sát này cũng cho thấy doanh nghiệp số đang trở thành xu hướng chủ đạo với 80% đang ở giai đoạn từ thiết kế tới thu hoạch kết quả. Doanh nghiệp số và chuyển đổi số đang cùng nhau phát triển mạnh mẽ.

Hình 1: Quá trình phát triển của sự khởi nguồn về công nghệ số.

Các nền tảng công nghệ – Trọng tâm của chuyển đổi số

Trọng tâm của mô hình doanh nghiệp số và chuyển đổi số là nền tảng kĩ thuật số nơi mà các nhà cung ứng có thể trao đổi thông tin và chức năng. Nền tảng số cho phép doanh nghiệp phát triển các mô hình kinh doanh mới, sử dụng số hóa để cải tiến vượt bậc các quy trình vận hành, cũng như phát triển các trải nghiệm mới chưa từng có cho khách hàng.

Những năm gần đây, FPT Software đã đồng hành cùng các khách hàng xây dựng nền tảng số. Đơn cử như một công ty bất động sản lớn bậc nhất Châu Á Thái Bình Dương đang xây dựng nền tảng cung cấp các dịch vụ số trong ngành bất động sản, mở ra một hệ sinh thái mới đem tới cho khách hàng nhiều tiện tích và nhiều trải nghiệm hơn. Một công ty khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Mỹ đang xây dựng nền tảng số nhằm giúp dân chúng tiếp cận được tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhiều hơn với chi phí thấp hơn.

Ở Nhật Bản, Teclock đã lựa chọn FPT Software làm đối tác để chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản xuất thiết bị đo lường chính xác phục vụ sản xuất công nghiệp sang doanh nghiệp số cung cấp thiết bị kèm theo dịch vụ đo lường thông minh, SmartMeasure™. Cũng tại đất nước mặt trời mọc này, công ty đang hợp tác với các đối tác để xây dựng các phần cốt lõi về thị giác máy tính như là một phần của nền tảng số.

Đồng hành cùng khách hàng thực hiện chuyển đổi số, FPT Software cung cấp dịch vụ xây dựng và triển khai nền tảng số mang tên Akaminds Professional Services:

 • Dịch vụ tư vấn nền tảng số (Digital platform consultancy service): Đào tạo, đánh giá, lựa chọn, thiết kế, xây dựng lộ trình;
 • Triển khai nền tảng số (Digital platform implementation): Phát triển các dịch vụ số, nền tảng số tùy chỉnh và chuyên hóa, cài đặt, kiểm thử;
 • Tích hợp nền tảng số (Digital platform integration): Tích hợp các hệ thống có sẵn vào nền tảng số;
 • Hướng dẫn sử dụng Ứng dụng (Application onboarding): Phát triển ứng dụng mới, chuyển đổi ứng dụng từ nền tảng có sẵn sang nền tảng số;
 • Dịch vụ quản lý nền tảng số (Digital platform managed services).

Nền tảng số Akaminds

Cũng như trọng tâm của chuyển đổi số là nền tảng số thì trọng tâm của Akaminds Professional Services là sản phẩm nền tảng số mang tên Akaminds. Akaminds mang trong mình sứ mệnh tập hợp năng lực và tri thức của tập thể FPT Software giúp các khách hàng thực hiện chuyển đổi số nhanh hơn, linh hoạt hơn, với chi phí thấp hơn. Dựa trên kinh nghiệm các dự án xây dựng nền tảng số cũng như kinh nghiệm từ sản phẩm tiền bối Citus PaaS, Akaminds được thiết kế và phát triển với các nguyên tắc sau:

 • Agnostic: Tận dụng sức mạnh của đám mây công cộng, tuy nhiên không phụ thuộc vào một nhà cung cấp cụ thể, và hoàn toàn có khả năng triển khai tại chỗ hoặc trên đám mây riêng. Điều này cho phép khách hàng có lựa chọn linh hoạt mà không phụ thuộc vào hạ tầng.
 • Building Blocks: Thiết kế linh hoạt, kết cấu lỏng cho phép khả năng lựa chọn và lắp ghép phù hợp với yêu cầu tránh cồng kềnh. Điều này cho phép khách hàng thực hiện chuyển đổi số linh hoạt nhất có thể, với chi phí tối thiểu. Điều này còn cho Akaminds tính mở cao, trở thành nơi tích hợp tài sản và tri thức của từng cá nhân giúp duy trì và phát triển tri thức FPT, phục vụ khách hàng.
 • Specialized: Cho phép khả năng tùy chỉnh và chuyên môn hóa với nhu cầu và thế mạnh cạnh tranh của từng khách hàng. Điều này cho phép phát triển Akaminds thành một nền tảng số duy nhất của chính khách hàng và gắn liền với doanh nghiệp số của từng khách hàng.
Hình 2: Các thành phần của nền tảng Akaminds.

Akaminds được xây đựng trên nền tảng Container (Docker) để đảm bảo các nguyên tắc agnostic và building blocks nói trên. Hiện nay và trong nửa đầu năm 2018, Akaminds cung cấp các thành phần cơ bản như sau:

IoT

 • IoT Hub & Device Life Cycle Management: Kết nối và nhận dữ liệu từ các thiết bị, quản lý các thiết bị đó;
 • Gateway Management: Quản lý các edge-gateway (cổng ra cho các thiết bị vòng ngoài), quản lý các ứng dụng trên edge-gateway và khả năng nâng cấp ngay ứng dụng trên edge-gateway mà không mất dữ liệu;
 • Analog Meter Reader: Nhận diện giá trị đo analog để chuyển đổi thành số liệu số, đẩy nhanh tốc độ IoT hóa các máy móc analog.

AI & Analytics

 • Các dịch vụ giám sát video theo dõi như nhận diện khuôn mặt, tuổi, giới tính, đếm số người, track đường đi của người, phát hiện người bị ngã…
 • Công cụ xử lý dữ liệu: Cho phép xử lý dữ liệu huấn luyện nhanh hơn ví dụ như tạo ra các dữ liệu còn thiếu, dùng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ gán nhãn dữ liệu;
 • Hệ sinh thái Deep Learning: Cho phép người dùng tạo ra, rèn luyện và kiểm thử các mô hình Deep Learning mà không cần lập trình. Hệ thống cho phép người dùng không phải lập trình viên trải nghiệm Deep Learning một cách hữu hiệu;
 • Nền tảng trợ lý ảo: Hỗ trợ các lập trình viên và người dùng phát triển trợ lý ảo với ít công sức nhất.

Trên nền tảng các phần cơ bản nói trên, Akaminds còn cung cấp các phần chuyên biệt theo các ngành công nghiệp khác nhau như: Ngành công nghiệp ô tô, ngành quản lý đội xe, ngành tài chính, ngành quản lý năng lượng… Các phần này được cung cấp bởi các đơn vị sản xuất chuyên biệt theo từng ngành công nghiệp của FPT Software.

Với sản phẩm Akaminds và dịch vụ triển khai nền tảng Akaminds Professional Services, FPT Software phục vụ mọi nhu cầu chuyển đổi số của khách hàng, tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng khách hàng để thực hiện chuyển đổi số. Sự kết hợp giữa sản phẩm nền tảng số và dịch vụ chuyên nghiệp cũng cho phép FPT Software tập hợp tốt nhất năng lực và trí tuệ tập thể để phục vụ khách hàng.

Danh sách tham khảo:

Ref. 1: 2017 CEO Survey: CIOs Must Scale Up Digital Business, Gartner, tác giả Mark Raskino.

            Thông tin về tác giả:

Anh Bùi Vĩnh Thắng – Giám đốc Chuyển đổi số, FPT Japan

Anh Bùi Vĩnh Thắng làm việc tại FPT Software từ năm 2004 ở nhiều vị trí như Technical Leader, Business Analyst, và PM cho các dự án với các khách hàng lớn tại EU, APAC, Mỹ và Nhật Bản. Anh hiện đang là Giám đốc Chuyển đổi số, FPT Japanchịu trách nhiệm cho trung tâm số và digital R&D tại FPT Japan.

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)